Các khóa học đã đăng ký

Nhật Bản đưa robot biết nói lên vũ trụ

03/08/2013 20:08 GMT+7

Ngày 4/8, robot mang hình người có thể nói chuyện sẽ được đưa lên Trạm vũ trụ quốc tế ISS. Phi hành gia robot này sau đó sẽ tham gia vào cuộc trò chuyện đầu tiên giữa con người và robot trong không gian.

Robot nhỏ bé có tên là Kirobo, một cái tên với sự kết hợp giữa từ "kibo" trong tiếng Nhật có nghĩa là "hy vọng" và từ "robot”. Kirobo chỉ cao khoảng 34cm và nặng gần 1kg vì không được thiết kế để thực hiện các hoạt động đòi hỏi thể lực, nhưng Kirobo có thể giao tiếp được với con người.

Theo kế hoạch, ngày 4/8, robot Kirobo sẽ được đưa lên Trạm vũ trụ quốc tế ISS bằng tàu vũ trụ không người lái H-2, phóng đi từ Trung tâm không gian Tanegashima ở phía Nam Nhật Bản. Khi lên đến ISS, Kirobo sẽ có nhiệm vụ thực hiện các thử nghiệm đối thoại giữa người và robot đầu tiên và trở thành bạn đồng hành với nhà du hành vũ trụ người Nhật Koichi Wakata.

GS. Tomotaka Takahashi, Trung tâm nghiên cứu Khoa học và Công nghệ tiên tiến, Đại học Tokyo chia sẻ: "Không gian là một môi trường xa xôi và khắc nghiệt. Chính môi trường thử thách như vậy sẽ khiến cho robot có độ tin cậy cao, mà một trong những điều đó là sự ổn định của robot”.

Kirobo được trang bị công nghệ nhận diện giọng nói tiên tiến, công nghệ xử lý phát âm tự nhiên, khả năng nhận dạng gương mặt, một chiếc máy ghi hình, thiết bị ghi nhận cảm xúc và khả năng nói tiếng Nhật Bản. Để chuẩn bị cho chuyến du hành, phi hành gia robot này đã phải trải qua rất nhiều cuộc thử nghiệm suốt 9 tháng qua.

‘ GS. Tomotaka Takahashi hy vọng: "Tôi muốn con robot này sẽ giống như một con người mà bạn cảm thấy thích được nói chuyện, thậm chí là thích được tán gẫu cùng”.

Các nhà khoa học Nhật Bản đang hy vọng thí nghiệm với Kirobo trên không gian sẽ giúp ích cho các phi hành gia và sẽ tạo ra một tương lai, nơi mà con người và robot có thể làm bạn, chung sống hòa thuận cùng nhau.

Chi tiết xem tại: http://vtv.vn/quoc-te/nhat-dua-robot-biet-noi-len-vu-tru--93681.htm (Vân Anh)


Danh mục tin tức

Từ khóa

Thông tin liên hệ

hỗ trợ trực tuyến
Bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về khóa học Robot tại Human Academy và các hoạt động diễn ra liên tục tại Human Academy?
thông tin tuyển sinh
Bạn cần tìm hiểu thêm về các yêu cầu để nhập học, về học phí, về kiểm tra đầu vào?
các hoạt động sắp diễn ra
Các hoạt động và sự kiện sắp diễn ra sẽ được cập nhật tại đây. Đừng bỏ lỡ nhé!
Câu hỏi thường gặp

1. Tại Học viện Human, bạn sẽ thực hành quá trình sản xuất Robot bằng cách sử dụng khối, kỹ thuật điện tử, kỹ thuật lập trình và cơ khí chế tạo.
2. Bằng cách lặp lại các thử nghiệm, học sinh sẽ gặp các lỗi trong quá trình chuyển động của Robot, chúng ta có thể học hỏi từ nền tảng Monozukuri trong thực tế sản xuất Robot. Đó là nội dung có thể mở rộng khả năng và năng lực của trẻ vô hạn. Nó cũng là lý tưởng cho việc nuôi dưỡng khả năng tư duy, khả năng phán đoán, sức mạnh biểu cảm theo yêu cầu của khả năng học tập thế kỷ 21.
Ghi chú: “Monozukuri là khái niệm nói đến kỹ thuật sản xuất theo kỹ năng kiểu Nhật, đòi hỏi làm ra cái gì đó đảm bảo chất lượng cao và đáp ứng yêu cầu khách hàng với niềm tự hào và sự trân trọng”

Các học sinh từ 5 tuổi tới học sinh trung học.

Mỗi 2 tuần, tuần đầu sẽ chế tạo Robot theo tài liệu hướng dẫn, tuần thứ 2 sẽ phát triển Robot đó theo các tính năng mới. Học sinh sẽ được cung cấp 1 bộ dụng cụ có thể lắp được 12 – 18 loại Robot tùy theo khóa học. Do đó, Robot sau khi hoàn thành sẽ được tháo dỡ để thực hiện các bài học Robot tiếp theo. Tuy nhiên, đối với chương trình Robot chuyên nghiệp thì học sinh có thể giữ lại Robot để lập trình phát triển thêm

Trong các lớp học Robot được triển khai toàn quốc, chúng tôi đang thực hiện các buổi seminar giới thiệu cho học sinh và phụ huynh cũng như các chuyến tham quan trải nghiệm. Vui lòng liên hệ với chúng tôi để nắm được lịch gần nhất.

GIẢI ĐÁP MỌI THẮC MẮC
CỦA PHỤ HUYNH VÀ SINH VIÊN

* Thắc mắc của bạn sẽ được phản hồi trong 24h. Xin cảm ơn!

X
Đăng ký tư vấn Đăng ký học thử