Các khóa học đã đăng ký

6 KỸ NĂNG QUAN TRỌNG CẦN TRANG BỊ CHO TRẺ TRONG THẾ KỶ 21

Chúng ta đang sống trong thế kỷ 21, kỷ nguyên mà Công Nghệ đang chiếm lĩnh một vai trò quan trọng và chi phối lên mọi mặt của đời sống xã hội. Giới hạn về thời gian, không gian và khoảng cách địa lý đang dần được xóa bỏ.

Công nghệ số từng ngày từng giờ vẫn tác động và làm thay đổi cách thức chúng ta giao tiếp với nhau, cách thức chúng ta học tập, làm việc, giải trí, tiêu dùng, thậm chí làm thay đổi cả những thói quen và nền tảng văn hóa.

Chuyên gia giáo dục Việt Nam đã nhận định: “Thế giới đang thay đổi từng ngày và chúng ta đang đứng trước thách thức của sự thay đổi đó. Thế nhưng, có một lĩnh vực mà gần như chưa có nhiều thay đổi lắm, đó là phương thức chúng ta giáo dục thế hệ trẻ. Việt Nam cần phải thay đổi cách thức giáo dục theo hướng trang bị kỹ năng cốt lõi nhất là kỹ năng xử lý vấn đề, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng sử dụng công nghệ và kỹ năng sáng tạo”

Vậy chính xác thì những kỹ năng quan trọng và cần thiết của thế kỷ 21 mà chúng ta cần trang bị cho trẻ là gì

1. Kỹ năng giao tiếp 

Giao tiếp là hoạt động cơ bản của con người, nảy sinh từ nhu cầu trao đổi truyền đạt thông tin, cảm xúc, suy nghĩ của bản thân thông qua ngôn ngữ. Ngay từ những năm đầu đời, bố mẹ cần chú trọng dạy trẻ cách giao tiếp qua cử chỉ, lời nói, nét mặt… để con biểu đạt được những mong muốn của bản thân một cách chính xác. Khi trẻ lớn hơn, trẻ cần nắm được những quy tắc cơ bản khi giao tiếp với người lớn tuổi, với bạn bè cùng trang lứa hay với người nhỏ tuổi hơn mình. Thực tế cho thấy, những đứa trẻ giao tiếp tốt thường có khả năng thành công cao hơn.

2. Kỹ năng cộng tác 

Hợp tác tốt với người khác là điều kiện tiên quyết để con hoà nhập với bất kỳ môi trường nào, giúp hiệu quả công việc được tốt hơn, thúc đẩy sự phát triển của cá nhân và tổ chức. Hãy dạy con kỹ năng này từ nhỏ bằng cách khuyến khích con hợp tác với giáo viên và các bạn trong lớp, với ông bà cha mẹ ở nhà, hướng con đến mục đích chung của công việc và dạy con làm thế nào để có kết quả tốt nhất.

3. Kỹ năng Giải quyết vấn đề 

Giải quyết vấn đề là một trong những kỹ năng quan trọng trong cuộc sống mà cha mẹ cần dạy cho trẻ. Điều này sẽ giúp trẻ biết phân tích, phán đoán và đối mặt với những khó khăn mà trẻ gặp phải, từ đó có thể chủ động đưa ra những quyết định lành mạnh, đúng đắn, rèn luyện tính độc lập tự chủ và năng lực chịu trách nhiệm.

4. Kỹ năng Công nghệ Thông tin 

Khi mà hàng loạt các phát minh công nghệ được ra đời như Robot, ô tô, máy bay không người lái, bếp thông minh, khi mọi vật được “Interrnet hóa” thì việc điều khiển và tương tác với các ứng dụng công nghệ đó trở thành mối quan tâm đầu tiên của xã hội. Theo ý kiến phân tích của các chuyên gia thì kỹ năng quan trọng nhất trong cuộc sống hiện đại sẽ là kỹ năng ứng dụng công nghệ, phân tích xử lý thông tin và giao tiếp với máy tính. Trẻ cần được làm quen với các kỹ năng này ngay từ khi còn nhỏ và được trang bị những tri thức phù hợp để có trình độ nhất định về công nghệ thông tin.

5. Đổi mới và Sáng tạo 

Trí não con trẻ đã tiềm ẩn sự sáng tạo gấp nhiều lần so với người lớn. Điều quan trọng là con có được môi trường phát huy. Hãy tạo điều kiện tốt nhất để trẻ được thỏa sức với những sáng tạo của chúng bởi sự đổi mới và sáng tạo là điều không thể thiếu trong thời kỳ này, khi mà mọi thứ luôn thay đổi nhanh chóng và không còn chỗ cho những gì trùng lặp, cũ kỹ, nhàm chán.

6. Tư duy phản biện 

Tư duy phản biện là một quá trình gồm phân tích, đánh giá thông tin đã có, lật lại các mặt của vấn đề nhằm làm sáng tỏ và khẳng định lại tính chính xác của vấn đề. Tư duy phản biện cho trẻ cái nhìn khái quát và khả năng đưa ra chính kiến về nhiều vấn đề, tạo ra những thay đổi tích cực trong suy nghĩ và hành động. Những nghiên cứu gần đây cho biết các nhà giáo dục đã hoàn toàn tin tưởng rằng trường học nên tập trung hơn vào việc dạy học sinh tư duy phản biện.

Trên đây là những kỹ năng không thể thiếu mà mỗi bậc cha mẹ cần trang bị cho con ngay từ khi còn nhỏ, để con có thể tự tin hòa nhập với cuộc sống, bắt kịp với xu thế thời đại.

Học viện Robot Human (st)

Học viện Robot Human tự hào là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam mang đến Khóa học: “Sáng chế Robot dành cho trẻ em” hàng đầu tại Nhật Bản với hơn 20.000 học sinh và 1.200 lớp học. Chúng tôi hướng tới tạo ra một môi trường học tập hoàn toàn mới dựa trên những sở thích đam mê của trẻ, nơi trẻ được học tập hạnh phúc, chia sẻ ý tưởng và cùng nhau sáng tạo và đồng thời giúp trẻ nuôi dưỡng những kỹ năng thiết yếu để làm chủ thời đại 4.0. 

Đăng kí khóa học NGAY TẠI ĐÂY hoặc liên hệ Hotline: 0866533138


Cũ hơn Mới hơn


Danh mục tin tức

Từ khóa

Thông tin liên hệ

hỗ trợ trực tuyến
Bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về khóa học Robot tại Human Academy và các hoạt động diễn ra liên tục tại Human Academy?
thông tin tuyển sinh
Bạn cần tìm hiểu thêm về các yêu cầu để nhập học, về học phí, về kiểm tra đầu vào?
các hoạt động sắp diễn ra
Các hoạt động và sự kiện sắp diễn ra sẽ được cập nhật tại đây. Đừng bỏ lỡ nhé!
Câu hỏi thường gặp

1. Tại Học viện Human, bạn sẽ thực hành quá trình sản xuất Robot bằng cách sử dụng khối, kỹ thuật điện tử, kỹ thuật lập trình và cơ khí chế tạo.
2. Bằng cách lặp lại các thử nghiệm, học sinh sẽ gặp các lỗi trong quá trình chuyển động của Robot, chúng ta có thể học hỏi từ nền tảng Monozukuri trong thực tế sản xuất Robot. Đó là nội dung có thể mở rộng khả năng và năng lực của trẻ vô hạn. Nó cũng là lý tưởng cho việc nuôi dưỡng khả năng tư duy, khả năng phán đoán, sức mạnh biểu cảm theo yêu cầu của khả năng học tập thế kỷ 21.
Ghi chú: “Monozukuri là khái niệm nói đến kỹ thuật sản xuất theo kỹ năng kiểu Nhật, đòi hỏi làm ra cái gì đó đảm bảo chất lượng cao và đáp ứng yêu cầu khách hàng với niềm tự hào và sự trân trọng”

Các học sinh từ 5 tuổi tới học sinh trung học.

Mỗi 2 tuần, tuần đầu sẽ chế tạo Robot theo tài liệu hướng dẫn, tuần thứ 2 sẽ phát triển Robot đó theo các tính năng mới. Học sinh sẽ được cung cấp 1 bộ dụng cụ có thể lắp được 12 – 18 loại Robot tùy theo khóa học. Do đó, Robot sau khi hoàn thành sẽ được tháo dỡ để thực hiện các bài học Robot tiếp theo. Tuy nhiên, đối với chương trình Robot chuyên nghiệp thì học sinh có thể giữ lại Robot để lập trình phát triển thêm

Trong các lớp học Robot được triển khai toàn quốc, chúng tôi đang thực hiện các buổi seminar giới thiệu cho học sinh và phụ huynh cũng như các chuyến tham quan trải nghiệm. Vui lòng liên hệ với chúng tôi để nắm được lịch gần nhất.

GIẢI ĐÁP MỌI THẮC MẮC
CỦA PHỤ HUYNH VÀ SINH VIÊN

* Thắc mắc của bạn sẽ được phản hồi trong 24h. Xin cảm ơn!

X
Đăng ký tư vấn Đăng ký học thử