Các khóa học đã đăng ký

KỶ LUẬT KHÔNG NƯỚC MẮT, CÁCH GIÚP BỐ MẸ TẠO ĐỘNG LỰC CHO CON

KỶ LUẬT KHÔNG NƯỚC MẮT, CÁCH GIÚP BỐ MẸ TẠO ĐỘNG LỰC CHO CON 

Cha mẹ nào cũng mong con mình ngày càng tiến bộ và có ý thức trong công việc cũng như học tập. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cố gắng thì con bạn cũng sẽ trở thành như người mà bạn mong muốn. Điều quan trọng trước tiên là cần phải làm là giúp tạo động lực để con làm việc và học tập. Kỷ luật mạnh tay không bao giờ có hiệu quả, hãy dạy con bằng lý lẽ để công cuộc dạy dỗ không còn nước mắt.

1. Không tạo áp lực học tập cho con 

Học tập là điều mà bất cứ ai cũng phải làm. Tuy nhiên có một hạn chế đó là việc học tập trên trường thường được đánh giá bằng điểm số. Mọi người sẽ căn cứ vào đó để đánh giá học sinh có giỏi hay không. Nếu phụ huynh quá tập trung vào những con số thì vô hình chung là đang tạo áp lực cho con. 

Thay vì chỉ nói về điểm số của con, bố mẹ hãy khuyến khích con làm tốt hơn bằng những lời khen về sự cố gắng con đã làm được. Những câu nói chê bai và so sánh, một ánh mắt thất vọng, một tiếng thở dài của bố mẹ đều sẽ tạo ra áp lực vô hình khiến con luôn sợ kiểm tra, sợ điểm kém, mất đi hứng thú học tập hoặc ngày càng trở nên tự ti, khép kín. Thay vì thích thú tận hưởng từng ngày đến trường, con sẽ chỉ nghĩ tới thành tích và cảm thấy thất bại, nếu không đạt thành tích cao như các bạn. Phụ huynh đừng chỉ đánh giá khả năng của trẻ vào những con số. Trước một bài kiểm tra, một bảng xếp hạng không như kỳ vọng, phụ huynh hãy cố gắng tìm ra điểm tích cực, ôm con vào lòng, động viên để tại thêm động lực cho con cố gắng hơn trong thời gian tới. 

2. Quan tâm cảm xúc và suy nghĩ của con 

Mọi mối quan hệ đều sẽ tốt đẹp hơn khi được xây dựng trên nền tảng tình bạn. Trước khi là một bậc phụ huynh, bố mẹ hãy là một người bạn tâm lý với con cái. Quan tâm đến cảm xúc, suy nghĩ của con, thử đặt mình vào vị trí của bé, tôn trọng ý kiến… là những cách bạn dần gầy dựng lòng tin tưởng ở con. Phụ huynh hãy khiến con tin tưởng rằng bạn sẽ luôn đứng bên và giúp đỡ con, dù có bất kỳ chuyện gì xảy ra. Điều này sẽ giúp con trở nên tự tin hơn, phát triển vượt trội, tạo động lực cho con trong học tập và trong các hoạt động khác. 

3. Để cho con tự lựa chọn và chịu trách nhiệm

Hãy để con bạn có những lựa chọn của riêng mình. Khi đó là một sự lựa chọn không ưu việt, hãy để con tự chịu trách nhiệm bằng cách đối mặt với những hậu quả tạo nên. Nếu hậu quả của việc không làm bài tập về nhà của mình bị phạt và trừ hạnh kiểm, thì khi con không nghe lời nhắc nhở con phải tự gánh chịu kết quả dù có như thế nào. Đó sẽ là một động lực cho trẻ đi đúng hướng mà bạn không cần nói cho chúng biết phải làm gì, làm thế nào để làm điều đó, mà chỉ cần giảng dạy con về lý do tại sao con nên quan tâm. 

4. Trân trọng sự cố gắng và thành tích của con 

Bất kể con đạt được kết quả tiến bộ trong việc gì, phụ huynh hãy nhận ra và trân trọng sự tiến bộ đó. Nếu bạn liên tục “tiếp lửa” sẽ giúp truyền cảm hứng cho con học tập và thách thức chính mình. Bạn hãy tập trung vào các điểm mạnh, khuyến khích phát triển tài năng của con. Bạn có thể tặng cho con một phần quà nhỏ hoặc những lời khen ngợi để khuyến khích và động viên con đã cố gắng. 

5. Cùng học với con 

Phụ huynh cần ở cạnh, cho những lời khuyên và hướng dẫn con những cách làm tốt hơn, sáng tạo hơn cho bài học. Niềm vui khi được cùng học với bố mẹ sẽ giúp bé cảm nhận sự kết nối và có cùng ngôn ngữ trò chuyện. Bạn có thể nhờ trẻ dạy lại những gì trẻ học ở lớp ngày hôm đó. Giảng lại bài bằng ngôn ngữ của mình giúp con ghi nhớ những gì đã học và tạo thêm động lực học tập cho con.. 

6. Tìm kiếm môi trường giáo dục phù hợp cho con

Thay vì bắt con làm mọi thứ rập khuôn một cách nhàm chán, bạn có thể khéo léo đưa con vào môi trường – nơi bé có thể tự do làm điều mình thích và tìm điều mình yêu. Môi trường giáo dục chất lượng là một trong những yếu tố tiên quyết cho việc học tập của bé. Nhiều phụ huynh ngày càng quan tâm nhiều đến việc chọn môi trường học phù hợp với tính cách và tương xứng khả năng của con. Phụ huynh có thể tìm kiếm môi trường khiến con bạn yêu thích, sau đó đưa bé đến tham quan, học thử và biến không gian đó thành một trong những động lực mang lại nguồn cảm hứng trong học tập. 

Hãy trở thành những ông bố, bà mẹ thông thái, giúp con tự tin học tập không áp lực.


Cũ hơn Mới hơn


Danh mục tin tức

Từ khóa

Thông tin liên hệ

hỗ trợ trực tuyến
Bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về khóa học Robot tại Human Academy và các hoạt động diễn ra liên tục tại Human Academy?
thông tin tuyển sinh
Bạn cần tìm hiểu thêm về các yêu cầu để nhập học, về học phí, về kiểm tra đầu vào?
các hoạt động sắp diễn ra
Các hoạt động và sự kiện sắp diễn ra sẽ được cập nhật tại đây. Đừng bỏ lỡ nhé!
Câu hỏi thường gặp

1. Tại Học viện Human, bạn sẽ thực hành quá trình sản xuất Robot bằng cách sử dụng khối, kỹ thuật điện tử, kỹ thuật lập trình và cơ khí chế tạo.
2. Bằng cách lặp lại các thử nghiệm, học sinh sẽ gặp các lỗi trong quá trình chuyển động của Robot, chúng ta có thể học hỏi từ nền tảng Monozukuri trong thực tế sản xuất Robot. Đó là nội dung có thể mở rộng khả năng và năng lực của trẻ vô hạn. Nó cũng là lý tưởng cho việc nuôi dưỡng khả năng tư duy, khả năng phán đoán, sức mạnh biểu cảm theo yêu cầu của khả năng học tập thế kỷ 21.
Ghi chú: “Monozukuri là khái niệm nói đến kỹ thuật sản xuất theo kỹ năng kiểu Nhật, đòi hỏi làm ra cái gì đó đảm bảo chất lượng cao và đáp ứng yêu cầu khách hàng với niềm tự hào và sự trân trọng”

Các học sinh từ 5 tuổi tới học sinh trung học.

Mỗi 2 tuần, tuần đầu sẽ chế tạo Robot theo tài liệu hướng dẫn, tuần thứ 2 sẽ phát triển Robot đó theo các tính năng mới. Học sinh sẽ được cung cấp 1 bộ dụng cụ có thể lắp được 12 – 18 loại Robot tùy theo khóa học. Do đó, Robot sau khi hoàn thành sẽ được tháo dỡ để thực hiện các bài học Robot tiếp theo. Tuy nhiên, đối với chương trình Robot chuyên nghiệp thì học sinh có thể giữ lại Robot để lập trình phát triển thêm

Trong các lớp học Robot được triển khai toàn quốc, chúng tôi đang thực hiện các buổi seminar giới thiệu cho học sinh và phụ huynh cũng như các chuyến tham quan trải nghiệm. Vui lòng liên hệ với chúng tôi để nắm được lịch gần nhất.

GIẢI ĐÁP MỌI THẮC MẮC
CỦA PHỤ HUYNH VÀ SINH VIÊN

* Thắc mắc của bạn sẽ được phản hồi trong 24h. Xin cảm ơn!

X
Đăng ký tư vấn Đăng ký học thử